TÁC GIẢ CA KHÚC HÒN ĐÁ CÔ ĐƠN RA TÁC PHẨM MỚI VÌ TINH THẦN CHỐNG DỊCH COVID

Có lẽ ai cũng biết đến ca khúc “Hòn Đá Cô Đơn”, bài hát gắn liền với kỷ niệm thời sinh viên của thế hệ 8x. Nhưng rất ít người biết tác giả của ca khúc là ai.

Có lẽ chỉ cần nhắc đến ca khúc “Hòn Đá Cô Đơn” là những ai thuộc thế hệ 8x đều không khỏi bồi hồi, nhớ lại những năm tháng sinh viên tươi đẹp. Những mối tình trong sáng mà hai kẻ yêu nhau chẳng có gì ngoài giấc mơ màu hồng cùng những hoài bão bất tận.

Thời đó, những chàng trai có tài lẻ, biết chơi guitar giống như idol trong các buổi sinh nhật, liên hoan. Khi tiếng đàn vang lên trong ký túc xá, nhóm bạn cùng nhau hát vang những ca khúc quen thuộc. Ai không hát được thì cũng yên lặng ngồi nghe và đắm chìm trong những giai điệu mộc mạc, giản dị nhưng chứa đầy cảm xúc.

Những ca khúc được hát nhiều nhất thời đó – có thể coi là bài tủ của những người chơi guitar – là “Tuổi Hồng Thơ Ngây”, “Hòn Đá Cô Đơn” , “Cô Bé Mùa Đông” …

Mỗi bài hát lại có một giai thoại, truyền thuyết được giới sinh viên truyền miệng kể cho nhau. Đến mức tam sao thất bản, về sau sinh ra nhiều phiên bản khác biệt về tác giả và câu chuyện của bài hát. Trong đó bí ẩn nhất là hai ca khúc “Tuổi Hồng Thơ Ngây” và “Hòn Đá Cô Đơn”.

Tuy nhiên may mắn nhờ vào những nhân chứng sống của thời sinh viên, những băng đĩa ít ỏi còn lưu giữ. Và cũng nhờ sự động viên của gia đình bạn bè, tác giả của ca khúc “Hòn Đá Cô Đơn” đã chủ động đi đăng ký bản quyền của ca khúc. Vì vậy những người yêu nhạc có cơ hội khám phá ra người đã viết ca khúc huyền thoại một thời là ai.

Anh Trần Vũ – tác giả ca khúc “Hòn Đá Cô Đơn” những năm tháng thanh niên. 

Anh Trần Vũ – tác giả của ca khúc “Hòn Đá Cô Đơn” nổi tiếng thưở nào – cựu sinh viên trường Mỹ Thuật Công Nghiệp nay đã gần 40 tuổi. Dù trên gương mặt có chút dấu vết của năm tháng nhưng vẫn trẻ trung, yêu đời và trọn vẹn đam mê cho nghệ thuật. Anh cùng vợ mở một quán nhỏ đặt tên là “Cafe Đồ Cũ” mang phong cách hoài cổ. Quán nằm giữa thành phố Hạ Long xinh đẹp, là địa chỉ lui tới thường xuyên của các bạn trẻ yêu nhạc, những người thích sự hoài niệm và mang tâm hồn lãng mạn.

Những lúc quán vắng khách, anh vẫn dành thời gian cho đam mê nghệ thuật

Anh Trần Vũ chia sẻ : “Những ngày qua, chứng kiến dịch bệnh lại bùng phát trở lại, xem bản tin thấy thực sự nể phục những con người đang ở tuyến đầu chống dịch. Các Y Bác Sỹ, chiến sỹ bộ đội, công an, cán bộ chính quyền địa phương, các tình nguyện viên… họ đang hi sinh lợi ích và an toàn của bản thân, tạm rời xa mái ấm gia đình đến nơi hiểm nguy và gian khổ để bảo vệ sự bình an cho quê hương. Hãy nhìn vào những đất nước đang đắm chìm trong tang thương và mất mát như Ấn Độ mới thấy Việt Nam chúng ta may mắn như thế nào khi vẫn còn bình an như hiện tại. Vì vậy tôi muốn đóng góp một chút gì đó, coi như món quà tinh thần, động viên cho những anh chị em đang hết mình chống dịch!”

Tác phẩm được anh hoàn thành chỉ trong có vài ngày, bởi cảm xúc dâng trào. Chỉ riêng phần lời được anh cẩn thận chau chuốt rất kỹ, viết đi viết lại hàng chục lần. Vì anh mong truyền tải được thông điệp tích cực, nhưng không muốn đứa con tinh thần của mình mang tính chất hô hào sáo rỗng. Chúng ta hãy cùng lắng nghe tác phẩm mới của anh, dưới sự thể hiện của các bạn trẻ – những người bạn của anh – đến từ quán Cafe Nhạc Xóm Văn Công.

Những tin tức khác có thể bạn quan tâm: